Những ưu và nhược điểm của các chức năng vân tay, thẻ từ và mã số của khóa điện tử

Có rất nhiều cách để mở khóa điện tử như sử dụng vân tay, mã số, thẻ từ, chìa cơ, điều khiển từ xa, Smartphone thông qua Bluetooth và Wifi. Tuy nhiên bài viết này sẽ chỉ phân tích ưu nhược điểm của  3 chức năng mở khóa điện tử cơ bản là vân tay, mã số, thẻ từ để giúp bạn hiểu thêm và dễ dàng tìm được bộ khóa điện tử phù hợp.

1.Mở khóa bằng vân tay

Ưu điểm: Dễ sử dụng, Bạn không cần phải nhớ mật khẩu hay lo mất thẻ từ.  Thích hợp cho người già và trẻ nhỏ, vốn rất dễ quên mật mã hay làm rơi thẻ từ và chìa khóa.

Screenshot-1812


Nhược điểm:
Dễ mua phải sản phẩm có đầu đọc vân tay kém chất lượng, dễ trầy xước, lưu lại dấu vân tay. Ngón tay nếu bị quá lạnh, trầy xước có thể gây khó khăn cho việc đọc vân tay


2.Mở khóa bằng thẻ từ

 Ưu điểm: Phù hợp với các văn phòng, khách sạn, nhà trọ,v.v… Bởi số lượng thẻ từ lưu được thường lớn hơn số vân tay. Trong các văn phòng sử dụng khóa thẻ từ chỉ cần phát thẻ cho nhân viên. Khi nhân viên rời công ty chỉ cần giao lại thẻ từ thay vì phải xóa vân tay. Tương tự nhà trọ cũng sẽ dễ dàng kiểm soát người ra vào bằng việc cho mượn và trả thẻ. Ở các khách sạn, khóa điện tử chuyên dụng cho khách sạn thường sử dụng thẻ từ không chỉ đơn giản mà còn là một phần trong hệ thống quản lý.Screenshot20190321135332


Nhược điểm: Chi phí mua thẻ từ khá cao nếu có nhiều người dùng. Tương tự chìa khóa, thẻ từ khi mất dù ít nguy hiểm hơn mất chìa bởi có thể xóa thẻ còn chìa khóa thì không. Tuy nhiên mất thẻ từ đặc biệt là để thẻ từ rơi vào tay những người biết bạn ở đâu và đột nhập trước khi bạn kịp xóa thẻ từ cũng là một nguy cơ tiềm ẩn khi sử dụng khóa điện tử thẻ từ.

3.Mở khóa bằng mã số

Ưu điểm: Không thể bị làm giả như vân tay hay thẻ từ bởi chỉ khi bạn bị nhìn trộm hoặc đoán ra mã số, hoặc tiết lộ mã số mới có thể bị mất mật khẩu. Mã số còn giúp người dùng cài đặt các chức năng của khóa thông qua mã số chủ, đảm bảo rằng chỉ có những người có mã số chủ mới có quyền can thiệp vào khóa.
samsungezonshs1321digitaldoorlock120418bee312

Nhược điểm: Dễ bị đoán nếu đặt mật khẩu quá đơn giản, hoặc quá phức tạp khiến người dùng quên mật khẩu. Mở khóa điện tử bằng mã số cũng mất thời gian hơn mở khóa bằng vân tay hoặc thẻ từ. Để tránh trường hợp đổi trộm mã số chủ, bạn có thể thiết lập mã thành viên chỉ sử dụng để mở khóa hoặc mã số dùng một lần cho người lạ.

 

Trên đây là những ưu và nhược điểm của 3 cách mở khóa điện tử cơ bản là vân tay, mã số, thẻ từ. Hi vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn và chọn được chức năng phù hợp cho bộ khóa điện tử đáp ứng nhu cầu của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *