4 CÔNG NGHỆ VÂN TAY ỨNG DỤNG PHỔ BIẾN TRÊN KHÓA CỬA ĐIỆN TỬ

Vân tay được công nhận là công nghệ bảo mật an toàn nhất hiện nay trên các dòng khóa cửa điện tử thông minh. Cùng với sự phát triển của khoa học-kỹ thuật, công nghệ vân tay có nhiều đổi mới, nhanh nhạy hơn tân tiến hơn. Cùng khoacuadientu.vn tìm hiểu về 4 công nghệ vân tay phổ biến được ứng dụng trên khóa điện tử.

Công nghệ vân tay quang học

Đây là thế hệ công nghệ vân tay đầu tiên được trang bị trên các dòng khóa. Hầu hết các loại khóa cửa vân tay được sản xuất từ 5 năm trước đều ứng dụng công nghệ này. Đầu đọc vân tay quang học có nguyên lý hoạt động tương tự như máy ảnh. Theo đó khi đặt tay vào đầu đọc màn quét sẽ chụp và đối chiếu vân tay của người dùng với vân tay đã lưu ban đầu. Tuy nhiên do bộ quét quang học thường chỉ sử dụng đèn LED để chụp ảnh và nhận diện vân tay nên sẽ hạn chế khả năng phân biệt chính xác vân tay “thật” và vân tay được sao chụp lại. 

khoa cua dien tu van tay quang hoc

Về giá thành, sản phẩm khoá vân tay quang học có mức giá tương đối rẻ khoảng 3-5 triệu đồng, phù hợp với đại đa số người tiêu dùng Việt Nam. Hiện nay còn rất ít sản phẩm ứng dụng công nghệ này cho khóa cửa vân tay. Chỉ một số dòng khóa đời đầu của các hãng khóa là vẫn duy trì.

Cảm biến vân tay điện dung

Đây cũng là một trong những công nghệ được ứng dụng rất phổ biến trên các thiết bị khoá cửa điện tử thông minh. 

 

Cơ chế hoạt động của công nghệ này là sử dụng tụ cảm biến điện từ để tái tạo nên hình ảnh của vân tay. Sẽ có một màn cảm biến được bố trí ma trận các tụ điện trên bề mặt.  Khi ngón tay của người dùng đặt vào màn quét, ngay lập tức sẽ có sự thay đổi điện dung trong từng tụ. Tùy vào độ nông sâu, các đường rãnh trên vân tay tvan tay dien dung khoa cua dien tuhì trị số từng tụ điện sẽ thay đổi khác nhau. Dựa vào đó tạo nên hình ảnh của vân tay rõ nét để so sánh và nhận diện. 

So với vân tay quang học, khả năng nhận dạng của công nghệ điện dung nhanh hơn và độ chính xác cũng cao hơn. Mức độ bảo mật cũng được gia tăng đáng kể. Tuy nhiên nó cũng có nhược điểm chính là không thể nhận ra vân tay khi bị ướt hay tay bị trầy xước.

Công nghệ Life Scan

Life Scan là một công nghệ được áp dụng phổ biến của nhiều dòng khóa cửa cao cấp. Đây cũng là bước tiến vượt bậc trong ngành công nghiệp an ninh, giúp khắc phục tốt các nhược điểm của các công nghệ trước đây.

van tay life scan

Công nghệ này bao gồm 2 phần Life và Scan.Life là việc quét thực thể sống.  Hệ thống sẽ có gắn một cảm biến hồng ngoại và thiết bị lấy tế bào da chết để đảm bảo nhận dữ liệu vân tay của thực thể sống. Scan là phần máy quét với nhiệm vụ chính là ghi chụp lại đường nét vân tay và mã hóa chúng. Sau khi nhận thông tin, bộ vi xử lý của khóa sẽ thực hiện so sánh vân tay vừa nhận với vân tay đăng ký ban đầu. 

Nhờ cơ chế hoạt động tinh vi, công nghệ Life Scan đã nâng cao tính năng an toàn do phát hiện được vân tay làm giả, vân tay không có sự sống.`Máy đọc được cả cả vân tay mờ, vân tay trẻ nhỏ, vân tay bị lão hóa với tốc độ nhanh và tỷ lệ chính xác gần như tuyệt đối

Tuy nhiên, nhược điểm của công nghệ này là dung lượng lưu trữ 1 vân tay rất lớn. Nên một số khóa cửa điện tử dù được trang bị bộ nhớ lớn cũng chỉ lưu trữ tối đa được khoảng 20 vân tay, chỉ phù hợp với các gia đình còn khó thuận tiện cho các văn phòng đông người. Ngoài ra công nghệ này cũng sẽ hạn chế đối với vân tay bị ướt hoặc bị bám bụi do đầu đọc không dò được hông ngoại ở lớp ngoài cùng

Công nghệ Biometric Scan

Về bản chất, công nghệ Biometric Scan là sự cải tiến và nâng cấp dựa trên Life Scan và được coi là vũ khí không thể hack. Ngoài 2 bước Scan và Life, công nghệ mới này bổ sung thêm bước Analysis là bước phân tích, sử dụng các thuật toán để lưu trữ thông tin ở tầng biểu bì và hạ bì.

bio scan1

Kế thừa những ưu điểm của Life Scan, vì thế công nghẹ Biometric Scan có khả năng nhận dạng nhanh và chính xác tuyệt đối. Đọc được cả vân tay mờ, lão hóa, vân tay của trẻ nhỏ, vân tay bị ăn mòn… Đặc biệt dấu vân tay không bị lưu lại trên đầu đọc thẻ và chống làm giả vân tay dưới mọi hình thức.

Hiện nay công nghệ này đã được nhiều hãng khóa nghiên cứu và sử dụng cho sản phẩm của mình, tiêu biểu là Epic Hàn Quốc.

Trên đây là 4 công nghệ vân tay được ứng dụng phổ biến trên các dòng khóa cửa điện tử hiện nay. Tất nhiên các công nghệ vân tay khác nhau cũng sẽ ảnh hưởng đáng kể đến độ an toàn và mức giá của khóa. Vì vậy khi mua khóa bạn hãy lựa chọn đơn vị uy tín để lựa chọn một chiếc khóa phù hợp, đồng thời đảm bảo quyền lợi khi mua hàng.

Quý khách có nhu cầu tư vấn, chọn mua hoặc lắp đặt các dòng khóa vân tay hãy liên hệ ngay với chúng tôi.

—————-

Hà Nội: 037 700 5858 

Tp Hồ Chí Minh: 0901 330 100

Đà Nẵng: 037 700 5858

Hệ thống Showroom tại Hà Nội:

– Showroom 1: 140A Khuất Duy Tiến, Q. Thanh Xuân, Hà Nội 

Hệ thống Showroom tại miền Trung: 

– Showroom: 632 Tôn Đản, Q. Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng

Hệ thống Showroom tại TP. Hồ Chí Minh:

– Showroom 1: 40A Nguyễn Biểu, P. 1, Q. 5, TP. Hồ Chí Minh 

– Showroom 2: 564A Hoàng Văn Thụ, P.4. Q. Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *