CÁC CÔNG NGHỆ MỞ KHÓA VÂN TAY ĐÃ THAY ĐỔI THẾ NÀO?

Qua các năm phát triển, các công nghệ mở khóa cửa vân tay đã thay đổi thế nào mà có thể khiến cách thức này trở thành công nghệ có độ bảo mật cao nhất? Nên mua khóa cửa vân tay thế nào cho đúng? Tham khảo ngay bài viết này cùng Khoacuadientu.vn.vn:

Phương pháp mở khóa cửa vân tay đã thay đổi như thế nào ?

So với thời điểm rất mới bắt đầu xuất hiện, cách thức mở khóa vân tay đã có nhiều thay đổi. Nếu như trước kia nhận diện vân tay quang học được thao tác như là trang bị chức năng vân tay chính trong các mặt hàng khóa điện tử , thì Ngày nay đã có thêm nhiều cách mở khóa bằng vân tay với những hệ thống tính năng quét vân tay khác nhau. Hãy cùng điểm qua chi tiết về nhận dạng vân tay quang học và một số công nghệ quét vân tay rất mới được phát triển khác dưới đây:

biometric-scan

-Công nghệ nhận dạng vân tay quang học(Optical): Là phương pháp nhận dạng vân tay đời đầu, sử dụng nguyên lý chụp ảnh và so sánh với vân tay được lưu trong lưu trữ. Đến nay phương pháp kỹ thuật nhận dạng vân tay quang học đã bộc lộ một số điểm hạn chế như kích thước cảm biến to, tốc độ đọc nhận dạng chậm, yêu cầu đặt vân tay chính xác để chụp ảnh đủ chi tiết, phụ thuộc vào ánh sáng nên các đầu quét loại này đều được cài đặt đèn LED trợ sáng.

-Công nghệ nhận diện vân tay cảm biến nhiệt(Thermal): hệ thống tính năng cảm biến nhiệt truy cập dựa trên việc đo đạc nguồn nhiệt từ các vùng da vân tay khi tiếp xúc với vị trí đầu đọc , sau đó so sánh với vân tay đã lưu và xác định xem vân tay đó có trùng khớp hay không. Cảm biến nhiệt có kích thước nhỏ gọn hơn so với cảm biến quang học, độ chính xác và tốc độ đọc nhận diện cũng được cải thiện hơn rất nhiều. song cần Chú ý nếu ngón tay bị ướt hoặc quá lạnh sẽ ảnh hưởng đến quá trình nhận diện vân tay của thiết bị.

-Công nghệ nhận dạng vân tay cảm ứng điện dung (Capacitive): Nguyên lý truy cập của chức năng nhận diện vân tay cảm ứng điện dung dựa trên sự chênh lệch công suất giữa những cảm biến khác nhau khi tiếp xúc với những điểm khác trên bề mặt ngón tay. So với 2 công nghệ mở khóa bằng vân tay nêu trên, cảm ứng điện dung có phần vượt trội hơn với tốc độ nhận diện chỉ dao động vào khoảng 0,6s so với 1,0s từ cảm biến nhiệt và quang học.

Liệu mở khóa vân tay có đủ an ninh cho khóa thông minh ?

khoa-cua-van-tay

Có rất nhiều thủ thuật để làm giả dấu vân tay mà chúng ta thường thấy trên các đoạn Phim hoặc đoạn video trên Internet, ví dụ như cách dùng băng dính dán lên một đồ vật nào đó có lưu dấu vân tay từ chủ nhà, rồi sử dụng dấu vết để nhận diện trên đầu đọc quét của khóa, thoạt nhìn thì đây có thể là cách thông minh nhưng thực tế với các công nghệ hiện đại hàng đầu hiện nay, những thủ đoạn như vậy hoàn toàn không thể khiến những chiếc khóa nhận dạng được bởi:

-Dấu vân tay mà bạn lấy được có thể không chính xác: Trên các mặt màn hình thì có rất nhiều dấu vấn tay để lại, sẽ khó để lấy  đúng ngón tay của chù nhà đã đăng ký, hơn nữa việc lấy trọn vẹn đúng các dấu vân tay mà không bị nhòe, bị chồng chéo bởi dấu vân tay khác, bị xóa hoặc thiếu chi tiết khi chủ nhà lau dọn hoặc rửa đồ đạc. Kể cả khi bạn lấy được dấu vân tay hoàn chỉnh, và áp vào vị trí đầu đọc vân tay quang học (quét vân tay cảm biến nhiệt hoặc điện dung không thể áp dụng cách này),thì ánh sáng từ máy nhận diện sẽ xuyên qua lớp băng dính trong suốt thay vì phản chiếu lại máy nhận dạng, dẫn đến việc hình ảnh không hoàn chỉnh và đủ chi tiết để có thể so sánh với vân tay đã được lưu.

-Còn phương pháp kỹ thuật quét vân tay cảm biến nhiệt và cảm biến điện dung có dễ bị qua mặt ?

Về cách thức mở khóa vân tay bằng cảm biến nhiệt, do dựa trên sự thay đổi về nguồn nhiệt, thiết bị sẽ luôn yêu cầu ngón tay đủ nhiệt độ để dùng . Như vậy thì nguy cơ mở khóa sẽ rất thấp, kể cả có sử dụng các thủ thuật sao chép, làm giả tinh vi đến mức nào.

Còn chức năng vân tay cảm biến điện dung thì sao ? Tương tự như trên, dựa vào việc thay đổi công suất điện từ các vị trí trên bề mặt ngón tay khi tiếp xúc với mặt nhận diện, do đó ngón tay sẽ đóng vai trò dẫn điện đế thiết bị có thể quét. Do đó nếu rơi vào trường hợp nêu trên, ngón tay lập tức không thể dẫn điện được và quá trình quét vân tay sẽ không còn truy cập.

Nên ấn khóa điện tử như thế nào ?

khoa-dien-tu-samsung-shp-dp609

Hiện tại các nhà chế tạo khóa điện tử đang dần sử dụng các trang bị tính năng vân tay cao cấp như nhiệt độ và điện dung cho các mẫu khóa cửa vân taytừ mình, thay cho tính năng quang học đã trở nên lỗi thời. Cụ thể như Samsung SDS đã thay đổi và sử dụng hàng loạt tính năng cảm ứng điện dung cho các mẫu khóa vân tay thế hệ thứ 3 của hãng, thay cho các dòng sản phẩm thế hệ thứ 2 sử dụng công nghệ vân tay quang học.

———–

Hà Nội: ???.???.????

Tp Hồ Chí Minh: ????.??.??.??

Hệ thống Showroom tại Hà Nội:

– Showroom 1: 140A Khuất Duy Tiến, Q. Thanh Xuân, Hà Nội (Gần Ngụy Như Kon Tum)

Hệ thống Showroom tại TP. Hồ Chí Minh:

– Showroom 1: 40A Nguyễn Biểu, P. 1, Q. 5, TP. Hồ Chí Minh

– Showroom 2: 564A Hoàng Văn Thụ, P.4. Q. Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *