Công nghệ vân tay quang học

Đầu đọc vân tay quang học là thiết bị lấy dấu vân tay dựa trên cơ chế chụp ảnh. Khi “đặt” ngón tay lên đầu đọc, ánh sáng phát ra từ đầu đọc sẽ chiếu tới các đường lồi, lõm trên ngón tay. Đường lồi sẽ chặn ánh sáng lại và được hiển thị là các vết đen, đường lõm cho vân xuyên qua và hiểu là các đường lõm.
khóa vân tay 

Cơ chế quang học về cơ bản giống hệt như chấm ngón tay vào mực và lăn trên giấy. Hai cách làm này cho ra kết quả giống hệt nhau.

Cách sử dụng rất đơn giản của dạng đầu đọc này là đặt ngón tay lên đầu đọc
vt1

Đầu đọc dạng này thường gồm ba phần chính:

          Thiết bị phát quang: Tạo ra các tia sáng làm rõ các đường trên vân 

          Thiết bị lưu hình ảnh: Chụp và lưu lại hình ảnh các đường vân tay

          Vi xử lý: Có nhiệm vụ so sánh sự trùng khớp của dấu vân và ra các lệnh điện tử ( đóng hay mở khóa).

Chúng ta có thể thấy rất rõ cơ chế hoạt động của đầu đọc vân tay quang học thông qua các thiết bị chấm công vân tay được sử dụng phổ biến ở các văn phòng. Khi “đặt” vân tay lên đầu đọc, màn hình máy sẽ hiển thị hình ảnh vân tay vừa chụp được. Chúng ta chỉ cần để vân tay lệch vị trí như khi đăng ký máy sẽ lập tức hiểu vân tay đó là vân tay khác, và chúng ta sẽ phải đặt vân tay lại.

a.      Ưu điểm:

Dựa trên cơ chế đơn giản nên giá thành rẻ, có thể xử dụng phổ biến trên các thiết bị bảo mật thông thường.

Sử dụng đơn giản: Đặt ngón tay lên đầu đọc

b.    Nhược điểm: dễ bị làm giả

Vì hoạt động dựa trên cơ chế hình ảnh,với công nghệ hiện nay, việc tạo ra một hình ảnh vân tay giống hệt là không khó. Các cách phá bảo mật vân tay mà hacker thường sử dụng hiện nay là:

          Bằng dấu vân tay để lại trên đồ vật, thông qua băng keo lấy dấu vân tay để lấy hình ảnh và một máy in độ phân giải cao, hacker sẽ dễ dàng có được hình ảnh rõ nét của dấu vân tay. Mặc dù các đầu đọc hiện đại đều tăng cường bảo mật bằng cách nâng số điểm ảnh, nhưng công nghệ chụp và in độ phân giải cao cũng phát triển không ngừng.

          Thông qua thiết bị lấy dấu vân tay chuyên dụng: sáp, bột, kẹo cao su lấy dấu vân tay. Bạn hãy thử tưởng tượng khi chúng ta vô tình cầm một đồ vật nào đó ( hóa đơn, giấy tờ, điện thoại.v.v.) có gắn kẹo cao su lấy dấu vân tay? Và hình ảnh 3D vân tay của bạn đã để lại vô cùng rõ nét trên đó? Hacker sẽ đông cứng mẩu kẹo cao su đó lại, đổ lên đó một lớp silicon lỏng rồi cô đặc. Vậy là hacker đã có nguyên một ngón tay giả giống hệt. Việc đánh lừa đầu đọc là quá dễ dàng.

Hiện nay hai thiết bị có bảo mật vân tay quang học nổi tiếng là Iphone 5S và Galaxy S5 cũng đã bị hacker phá bằng cách tương tự.

Video phá bảo mật vân tay quang học trên Iphone 5S

TÌm hiểu thêm về các sản phẩm khóa vân tay sử dụng công nghệ quang học tại đây

———–

Hà Nội:  037 700 5858

Tp Hồ Chí Minh: 0901 330 100

Hệ thống Showroom tại Hà Nội:

– Showroom 1: 140A Khuất Duy Tiến, Q. Thanh Xuân, Hà Nội  (Gần Ngụy Như Kon Tum)

Hệ thống Showroom tại TP. Hồ Chí Minh:

– Showroom 1: 40A Nguyễn Biểu, P. 1, Q. 5, TP. Hồ Chí Minh 

– Showroom 2: 564A Hoàng Văn Thụ, P.4. Q. Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *