ĐIỀU KIỆN THỜI TIẾT TÁC ĐỘNG ĐẾN KHÓA VÂN TAY NHƯ NÀO?

Việt Nam có vị trí địa lý nằm trọn trong khu vực nhiệt đới gió mùa và bị ảnh hưởng rất nhiều bởi nền nhiệt cũng như độ ẩm cao. Đây là một thách thức lớn đối với khóa vân tay vốn là một sản phẩm công nghệ phù hợp với những nơi khô thoáng, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời. Hãy cùng tìm hiểu điều kiện thời tiết tác động đến thiết bị này như nào và các lưu ý trong quá trình lắp đặt và sử dụng để hạn chế những tác động này. 

Các yếu tố thời tiết ảnh hưởng đến khóa vân tay

Mặc dù được chia thành nhiều vùng địa lý khác nhau với những điều kiện tác động riêng biệt, thời tiết tại Việt Nam vẫn có những đặc trưng như nhiệt độ cao, mưa nhiều, nhiệt độ khác biệt giữa các khoảng thời gian trong ngày và trong năm. Những khóa được lắp đặt trong nhà ít chịu ảnh hưởng từ các yếu tố này. Tuy nhiên, các sản phẩm lắp đặt tại cổng, cửa ngoài thì thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với thời tiết bên ngoài. Và đây là các yếu tố ảnh hưởng nhiều nhất đến khóa vân tay.

thoi-tiet-anh-huong-den-khoa-van-tay-nhu-the-nao

  • Biên độ nhiệt độ: Vì có nhiệt độ khác biệt rất lớn không chỉ giữa các mùa mà còn giữa các khung giờ trong cùng 1 ngày. Việc nhiệt độ có thể lên xuống liên tục ảnh hưởng rất nhiều đến các khớp nối, keo kết dính, bảng mạch cũng như hệ thống pin của khóa. Các linh kiện sẽ dễ bị chảy, đổi chất và tác động trực tiếp đến độ bền của khóa.
  • Độ ẩm, mưa: là một nước nhiệt đới gió mùa, độ ẩm trong không khí của nước ta thường rất cao và có mưa nhiều. Đối với các khu vực gần biển, gió còn kèm theo hơi nước từ biển có chứa lượng muối nhất định. Đây là thách thức của tất cả các sản phẩm công nghệ. Hơi nước và độ ẩm có thể ăn mòn linh kiện và làm hỏng bảng mạch dẫn đến hư hại. 
  • Bụi bẩn: tưởng chừng không hề nguy hại nhưng những hạt bụi nhỏ sẽ len lỏi và được tích tụ bên ngoài bề mặt khóa
  • Ôi nhiễm môi trường: môi trường ôi nhiễm thường có nồng độ tạp chất cao. Khi tiếp xúc với độ ẩm và nhiệt độ có thể tạo ra axit hoặc các chất ăn mòn. Các chất này đọng lại trên thành khóa làm hỏng lớp vỏ bên ngoài hoặc các linh kiện điện ở bên trong. 

Đây là các yếu tố thời tiết có tác động mạnh mẽ nhất đến khóa vân tay. Ngoài ra các yếu tố như gió, ánh nắng mặt trời,… khi tiếp xúc lâu ngày cũng sẽ làm giảm tuổi thọ và ảnh hưởng đến hoạt động của khóa. 

Lưu ý trong quá trình lắp đặt và sử dụng khóa vân tay

Để hạn chế những tác động đã đề cập bên trên, trong quá trình lắp đặt người dùng cần lưu ý các điểm sau:

Lựa chọn sản phẩm chính hãng

Nhiều người dùng có xu hướng lựa chọn các sản phẩm xách tay, không rõ nguồn gốc để có giá thành rẻ hơn. Tuy nhiên chúng ta nên sử dụng khóa vân tay được phân phối chính hãng để đảm bảo chất lượng của sản phẩm cũng như những hậu mãi về việc bảo dưỡng và sửa chữa. Các sản phẩm giá rẻ thường được thay đổi linh kiện hoặc sử dụng những chất liệu rẻ để giảm giá thành. Chúng sẽ có độ bền thấp và dễ bị hư hại khi phải tiếp xúc trực tiếp với môi trường bên ngoài. Không chỉ vậy, khi sản phẩm bị hỏng người dùng sẽ không được sửa chữa chính hãng và dễ quay lại vòng lặp hỏng – sửa chữa – thay thế gây tốn kém và mất thời gian. Bên cạnh đó, người dùng nên lựa chọn các khóa được cấu tạo từ chất liệu hợp kim cao cấp thay vì các kim loại dễ bị ăn mòn. 

Vị trí lắp đặt khóa vân tay

Mặc dù vị trí cửa đã được cố định, tuy nhiên chúng ta vẫn có thể cân nhắc vị trí lắp đặt khóa hạn chế tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời. Các nhà sản xuất thường thiết kế nắp đậy cho phần quét vân tay. Người dùng cũng có thể lắp đặt thêm những phần che chắn cho khóa để tăng cường sự bảo vệ cho sản phẩm. Các phần che được thiết kế nhỏ, hài hòa và không làm ảnh hưởng đến tổng thể nội thất của căn nhà. 

Kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ

Các khóa điện tử thường được nhà sản xuất đề nghị được kiểm tra và bảo dưỡng 6-8 tháng 1 lần. Tuy nhiên, đối với các sản phẩm lắp đặt ngoài trời người dùng nên thường xuyên kiểm tra hơn. Dưới tác động của nhiệt độ và độ ẩm, hệ thống pin dễ gặp phải tình trạng chảy nước, ẩm và có thể hỏng mạch bên trong. Các lớp bụi cũng cần được lau bằng khăn khô hoặc sản phẩm chuyên dụng giúp duy trì tính thẩm mỹ bên ngoài và đảm bảo chức năng quét vân tay. 

Khóa vân tay ngày càng quen thuộc với người dùng Việt. Không chỉ được sử dụng trong các công trình chung cư, khu tập thể,… mà với cả nhà riêng. Với thói quen thiết kế-xây dựng nhà ở lâu nay, việc khóa điện tử được lắp đặt tiếp xúc với môi trường bên ngoài thường xuyên xảy ra. Nắm chắc các tác động của môi trường và lưu ý trong quá trình lắp đặt – sử dụng sẽ giúp duy trì thẩm mỹ của khóa cũng như kéo dài tuổi thọ. 

———–

Hà Nội: 037 700 5858

Tp Hồ Chí Minh: 0901 330 100

Đà Nẵng: 037 700 5858

Hệ thống Showroom tại Hà Nội:

– Showroom: 140A Khuất Duy Tiến, Q. Thanh Xuân, Hà Nội 

Hệ thống Showroom tại miền Trung:

– Showroom 1: 632 Tôn Đản, Q. Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng

– Showroom 2:  Tầng 3, số 183A Trần Phú, TP. Huế

Hệ thống Showroom tại TP. Hồ Chí Minh:

– Showroom 1: 40A Nguyễn Biểu, P. 1, Q. 5, TP. Hồ Chí Minh 

– Showroom 2: 564A Hoàng Văn Thụ, P.4. Q. Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *