KHÓA VÂN TAY VÀ NHỮNG LƯU Ý THƯỜNG GẶP

Với những sản phẩm công nghệ như khóa vân tay chắc chắn trong quá trình sử dụng sẽ xảy ra một số trục trặc bạn không mong muốn. Sau đây khoacuadientu.vn sẽ đưa ra cho bạn một số lưu ý khi sử dụng và cách khắc phục nhanh chóng.

Thế nào là khóa cửa vân tay

Khóa cửa vân tay là dòng khóa cửa có ứng dụng phương pháp sinh trắc học vân tay để nhận dạng và xác nhận quyền truy cập hệ thống. Do dấu vân tay là đặc điểm riêng biệt hoàn toàn của mỗi người, vậy nên phương thức này tạo nên tính bảo mật cao nhất và tương đối an toàn cho người dùng.

khoa-van-tay

Bên cạnh vân tay, để gia tăng sự thuận tiện khi sử dụng, các nhà sản xuất khóa đã tích hợp đồng thời các phương thức mở cửa khác nhau như mật mã, thẻ từ, chìa cơ. Một số dòng khóa vân tay cao cấp hơn còn có thể mở cửa thông qua smartphone có kết nối bluetooth.

Cách hoạt động của khóa vân tay

Hiện nay, hầu hết các dòng sản phẩm khóa cửa vân tay trên thị trường đều hoạt động dựa trên nguyên lý quét và chuyển đổi dữ liệu vân tay của người dùng thành dữ liệu số. Theo đó, khi sử dụng khóa cửa vân tay, chủ nhà sẽ phải thực hiện quét và lưu mẫu vân tay vào hệ thống ổ khóa. Như vậy khi thao tác với khóa, bạn chỉ cần đặt ngón tay lên ô cảm biến, hệ thống sẽ tự động đối chiếu với dữ liệu trước đó. Nếu dấu vân tay của bạn trùng khớp cho phép hệ thống sẽ cho phép thực hiện các chức năng tiếp theo và ngược lại.

Một tính năng khác rất thông minh của khóa đó là khi phát hiện có người cố tình mở cửa để đột nhập thì hệ thống cửa sẽ phát tín hiệu hoặc chuông báo động. Hiện nay, hầu hết các loại khóa cửa vân tay đều yêu cầu nhập vân tay lên hệ thống ít nhất 3 lần để loại trừ trường hợp vân tay bị thương hay xước khiến màn cảm biến không thể nhận dạng được.

Ngoài ra, các loại khóa cửa vân tay cao cấp còn tích hợp các tính năng công nghệ cao chống vân tay giả, chống sao chép. Hệ thống này sẽ đo khoảng cách giữa các đường vân và chuyển đổi thông tin thành một mã nhị phân để phát hiện giả mạo.

Các công nghệ quét vân tay cũng được phát triển và đổi mới liên tục. Mỗi hãng lại sử dụng những công nghệ khác nhau. Có thể kể đến các cách mở khóa vân tay như quét vân tay quang học, cảm ứng điện dung, Life-Scan, Biometric Scan,v.v…

Một số lưu ý thường gặp và cách khắc phục nhanh

Mặc dù khóa vân tay được ứng dụng công nghệ hiện đại và bảo mật cao, tuy nhiên trong quá trình sử dụng người dùng vẫn có thể gặp một trục trặc nếu như không thực hiện đúng thao tác.

Lưu ý về tính năng

  • Không xác nhận vân tay

Khi bạn quét vân tay trên thiết bị mà khóa không nhận vân tay thì lúc này có thể có các khả năng xảy ra. Do màn cảm biến có vấn đề hoặc có thể do vân tay của bị bẩn, tay bị ướt, bị trầy xước hay chỉ đơn giản là không đặt đúng vân tay khi đăng ký. Nếu gặp tình huống này bạn hãy lau khô tay và đặt tay lại đúng vị trí. Đôi khi màn hình cảm ứng bị bẩn cũng là lý do khiến thiết bị không đọc được nên cũng hay lưu ý để làm sạch màn quét cảm ứng nữa nhé.

  • Không cài đặt được hệ thống

Nếu bạn muốn cài đặt lại hệ thống hoặc thêm xóa vân tay, người dùng phải sử dụng mã số chủ Master (vân tay chủ) hoặc thực hiện đúng thao tác cài đặt. Nếu đang vướng mắc, bạn hãy đọc kỹ lại hướng dẫn sử dụng đi kèm lưu ý sử dụng đúng mã số chủ hoặc vân tay chủ mới thực hiện được điều này.

Lưu ý về Pin

Hầu hết các loại khóa điện tử đều được cài đặt chế độ cảnh báo PIN yếu bằng âm thanh và đèn LED. Chế độ này sẽ tự kích hoạt thông báo trước từ 7-10 ngày khi pin hết năng lượng. Vì vậy sau thời gian sử dụng, nếu thấy ổ khóa phát ra những tiếng bíp liên tục và nhấp nháy từ đèn led thì rất có thể PIN của khóa bị yếu. Lúc này bạn cần thay pin để khóa  không bị sập nguồn.

khoa-dien-tu-winlock-st500

Trong trường hợp pin quá yếu dẫn đến khóa sập nguồn thì bạn vẫn có thể mở cửa bằng 2 cách. Cách thứ nhất là dùng chìa khóa cơ dự phòng. Cách thứ hai là dùng pin 9V kích điện hoặc sạc dự phòng đi kèm theo của khóa.

Trên đây là một số lưu ý mà bạn cần quan tâm khi sử dụng khóa vân tay. Mong rằng với những chia sẻ của khoacuadientu.vn có thể giúp bạn sử dụng khóa điện tử một cách an toàn và tiện lợi.

———–

Hà Nội: ???.???.????

Tp Hồ Chí Minh: ????.??.??.??

Hệ thống Showroom tại Hà Nội:

– Showroom 1: 140A Khuất Duy Tiến, Q. Thanh Xuân, Hà Nội 

Hệ thống Showroom tại TP. Hồ Chí Minh:

– Showroom 1: 40A Nguyễn Biểu, P. 1, Q. 5, TP. Hồ Chí Minh 

– Showroom 2: 564A Hoàng Văn Thụ, P.4. Q. Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *