MỞ KHÓA VÂN TAY KHÓA CỬA ĐIỆN TỬ VỚI TOP 3 CÔNG NGHỆ MỚI NHẤT 2020

Khóa cửa điện tử có chức năng mở khóa vân tay là một trong những thiết bị an ninh hot nhất hiện nay. Hãy cùng Khoacuadientu.vn tìm hiểu ưu và nhược điểm của 3 công nghệ quét vân tay phổ biến nhất hiện 2020 trong bài viết sau nhé.

1. Mở khóa vân tay với công nghệ quang học

Mở khóa vân tay công nghệ quang học công nghệ quét vân tay đầu tiên được tạo ra và vẫn được sử dụng đến tận bây giờ nhờ những ưu điểm khó có thể vượt qua.

Công nghệ này hoạt động dựa trên nguyên lý chụp và so sánh. Sau khi đăng ký và lưu lại dấu vân tay, khi quét vân tay, máy quét sẽ chụp và so sánh dấu vân tay của bạn với vân tay gốc. Sử dụng các thuật toán chuyên biệt, thiết bị sẽ xử lý và phân biệt các vùng sáng và tối của hình ảnh, từ đó so sánh điểm giống và khác để xác thực vân tay.

mo-khoa-van-tay-quang-hoc

 Ưu điểm lớn nhất của công nghệ quét vân tay quang học đó là dung lượng lưu trữ vân tay rất nhỏ từ đó cùng một bộ nhớ công nghệ này giúp số vân tay lưu trữ được nhiều hơn hẳn so với công nghệ khác. Tốc độ đọc quét của các thiết bị quét vân tay quang học cũng nhanh hơn nhiều. Giá thành của các sản phẩm mở khóa vân tay bằng công nghệ quang học cũng rẻ hơn khá nhiều.

Nhược điểm chính của công nghệ này là có khả năng bị hack bằng vân tay giả tạo bởi silicon, chất dẻo. Mở khóa bằng dấu vân tay điện quang nhận diện rất nhanh nhưng hay nhầm lẫn (đặt đúng vân tay nhưng vẫn phân loại sai và ngược lại), không thể đọc được vân tay bị ướt, trầy xước… Việc quét vân cũng dễ để lại dấu vân tay trên bề mặt kính.

2. Mở khóa vân tay với công nghệ Life-Scan

Công nghệ Life-scan là một bước tiến vượt bậc trong ngành công nghiệp an ninh, khắc phục tốt các nhược điểm của công nghệ quang học. Đây là công nghệ nhận dạng vân tay gồm hai phần Scan và Life.

Life tức là quét vân tay sống, là sự kết hợp giữa quét hồng ngoại và lấy tế bào da dựa trên tham số độ dày tầng biểu bì da, đảm bảo vân tay phải là của thực thể sống.

Scan được thực hiện bằng cách quét ngón tay trượt bên trên bề mặt đầu đọc. Thiết bị sẽ sử dụng các bước sóng nhìn thấy được hoặc tia cận hồng ngoại vào vân tay để ghi lại các chi tiết và cấu trúc phức tạp của vân tay theo cơ chế phân mảnh, cắt lớp. 

mkvt2

Nhờ hai bước trên, ưu điểm của mở khóa vân tay bằng công nghệ Life-Scan là nhận dạng rất nhanh và chính xác tuyệt đối, đọc được vân tay mờ, vân tay của trẻ nhỏ, vân tay bị ăn mòn, vân bị lão hóa mà không lưu lại dấu vân tay trên đầu đọc. Từ đó chống được tất cả các phương thức làm giả vân tay bằng chất dẻo từ việc lấy ảnh chụp trên chứng minh nhân dân, vân tay để lại trên kính, bill tính tiền…điều mà công nghệ quang học không làm được.

Tuy nhiên, nhược điểm của công nghệ Life–Scan là dung lượng lưu trữ 1 vân tay rất lớn nên số vân tay đăng ký tối đa rất nhỏ (20 vân tay), chỉ phù hợp với hộ gia đình không phù hợp với văn phòng. Công nghệ này cũng không đọc được vân tay bị ướt do nước làm giảm thân nhiệt, không dò được hồng ngoại ở lớp ngoài cùng.

 

3. Mở khóa vân tay công nghệ Biometric Scan

Công nghệ Life-Scan vốn được coi là vũ khí không thể hack trong nền công nghiệp an ninh cho tới khi công nghệ “màng sinh học’ trong y tế ra đời. Trước thực tế đó, các nhà sáng chế đã nghiên cứu và cho ra đời công nghệ Biometric Scan để khắc phục tình trạng này. Theo đó, ngoài hai bước Scan và Life, công nghệ mới nhất này bổ sung bước Analysis là dùng các thuật toán để lưu trữ các thông tin ở tầng biểu bì và hạ bì.

Công nghệ này kế thừa những ưu điểm của công nghệ Life-Scan như nhận dạng rất nhanh và chính xác tuyệt đối, đọc được vân tay mờ, vân tay của trẻ nhỏ, vân tay bị ăn mòn sau khi tiếp xúc với chất tẩy rửa, mòn do lão hóa da mà không lưu lại dấu vân tay trên đầu đọc, chống được tất cả các phương thức làm giả vân tay bằng chất dẻo kể cả làm giả bằng màng sinh học.

mkvt3

Nhược điểm của công nghệ này vẫn là dung lượng lưu trữ của một vân tay lớn từ đó hạn chế về số vân tay đăng ký. Bạn cũng không thể mở khóa vân tay bằng công nghệ Biometric Scan khi tay ướt do nước làm giảm thân nhiệt, đầu đọc không dò được hồng ngoại ở lớp ngoài cùng.

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất giúp bạn phân biệt các công nghệ mở khóa vân tay phổ biến nhất hiện nay. Bạn đánh giá như thế nào về các công nghệ này ? Hãy để lại ý kiến của bản thân dưới phần bình luận nhé.

Để được tư vấn chi tiết hoặc giải đáp thắc mắc về các sản phẩm khóa điện tử cũng như thương hiệu Vinlock một cách nhanh nhất, hãy liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:

 

Hà Nội: ???.???.????

Tp Hồ Chí Minh: ????.??.??.??

Hệ thống Showroom tại Hà Nội:

– Showroom 1: 140A Khuất Duy Tiến, Q. Thanh Xuân, Hà Nội 

Hệ thống Showroom tại TP. Hồ Chí Minh:

– Showroom 1: 40A Nguyễn Biểu, P. 1, Q. 5, TP. Hồ Chí Minh 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *