SỬ DỤNG VÀ THAY THẾ PIN KHÓA VÂN TAY ĐÚNG CÁCH

Để có thể vận hành ổn định không bị phụ thuộc vào hệ thống điện, tránh được các rủi ro như mất điện, cháy nổ,… khóa điện tử được vận hành bằng hệ thống pin rời. Để có thể sử dụng và thay thế pin khóa vân tay đúng cách, hãy cùng tìm hiểu thêm về hệ thống này.

nguồn pin dự phòng

Cấu tạo hệ thống pin khóa vân tay

Hệ thống pin của khóa điện tử thường có 4 hoặc 8 pin AA 1.5V, phụ thuộc vào công suất của khóa. Thông thường loại pin được sử dụng là pin kiềm không sạc với ưu thế thân thiện với môi trường, tuổi thọ cao so với các dòng pin carbon – kẽm. Bên cạnh đó, một số dòng khóa được thiết kế sử dụng loại pin Lithium sạc. Đối với dòng pin này, sau khi pin hết có thể sạc và tiếp tục sử dụng. Số lần sạc và tái sử dụng nằm trong khoảng từ 200 đến 300 lần. Sau đó, người dùng thay thế pin như đối với các dòng pin không sạc. 

Pin của khóa vân tay có thời gian dùng trung bình 10 tháng đến 15 tháng, tương đương hơn 3000 lần đóng mở. 

Sử dụng pin khóa vân tay hiệu quả

Chọn loại pin phù hợp với khóa điện tử

Các nhà sản xuất khóa điện tử luôn khuyến khích người dùng sử dụng loại pin kiềm, dòng pin khô của các thương hiệu pin lớn. Dòng pin này có thời gian sử dụng lâu hơn, không bị chảy axit tránh trường hợp rò rỉ chất lỏng làm hỏng mạch điện. Các hãng pin thường được đề xuất:

 • Hãng pin Gassner
 • Hãng pin Panasonic
 • Hãng pin Energizer
 • Hãng pin Duracell

Pin cũng đã bị làm giả trên thị trường. Sử dụng pin giả, pin kém chất lượng sẽ ảnh hưởng đến cả hệ thống pin và mạch điện của khóa điện tử dẫn đến giảm tuổi thọ của khóa. Hãy lựa chọn những cửa hàng uy tín, không mua pin được giảm giá, tặng kèm, không rõ nguồn gốc.

Thay đồng loại tất cả cục pin, không sử dụng pin cũ

Trong quá trình sử dụng khóa điện tử, rất khó để xác định trong hệ thống 4-8 viên pin, đâu là viên pin bị hết điện. Pin hết điện rất dễ bị rò rỉ chất lỏng làm hỏng mạch điện bên trong, gây ra tình trạng bất ổn định, chập chờn và làm giảm độ mạnh của pin cung cấp. Vì vậy, hãy thay đồng loại tất cả các cục pin có trong hệ thống pin, không sử dụng kết hợp giữa pin cũ và pin mới.

Thường xuyên kiểm tra hệ thống pin khóa điện tử

Mặc dù độ bền của pin là từ 10-12 tháng và nhà sản xuất khuyến cáo thay pin sau 8 tháng sử dụng nhưng hãy đảm bảo kiểm tra pin khóa điện tử thường duyên, duy trì từ 3-6 tháng kiểm tra 1 lần. Điều này sẽ giúp bạn kiểm soát trạng thái của pin, kịp thời xử lý nếu bị rò rỉ chất lỏng, ẩm ướt,… Nếu không sử dụng khóa vân tay trong thời gian dài, hãy tháo pin ra và bảo quản tại nơi khô thoáng. 

Tránh để pin trong trạng thái hết cạn kiệt

Để nâng cao tuổi thọ cũng như đảm bảo sử dụng pin khóa vân tay hiệu quả nhất, đừng để hệ thống pin của khóa cạn kiệt dẫn đến sập nguồn. Sẽ có nhiều thông báo khác nhau, bằng hình ảnh và âm thanh được phát ra từ khóa để cảnh báo người sử dụng về tình trạng pin yếu. Thường người dùng sẽ có từ 2-7 ngày để thay thế pin trước khi bị sập nguồn. Nhiệt độ môi trường càng cao thì tuổi thọ của pin càng bị ảnh hưởng. Hãy dự trữ thêm cho gia đình vài viên pin, bảo quản ở nơi mát mẻ và thoáng mát và thay thế pin đang dùng ngay khi nhận được những cảnh báo của khóa.

Thay thế pin khóa vân tay

Cách nhận biết pin cần thay thế

Tùy vào cài đặt của nhà sản xuất, khi lượng pin của khóa còn dưới 20%, khóa điện tử sẽ gửi thông báo đến cho người dùng để có thể kịp thời thay thế. Thường thì người dùng sẽ có từ 2-7 ngày để thay pin mới tùy vào tần suất sử dụng. Các dấu hiệu nhận biết pin yếu là:

 • Đèn báo sáng hoặc nhấp nháy
 • Phát ra âm thanh cảnh báo
 • Cảnh báo về điện thoại thông minh đối với những dòng khóa vân tay cao cấp, có kết nối bluetooth, wifi

Các bước thay thế pin cho khóa sử dụng pin không sạc

 • Kiểm tra và xác định vị trí của khay pin
 • Sử dụng tua vít để mở nắp khay pin
 • Lấy toàn bộ pin cũ ra khỏi khay pin
 • Lắp đặt tất cả pin mới theo đúng chiều đã được đánh dấu trên khay pin
 • Sử dụng tua vít để đóng lại phần nắp khay pin
 • Kiểm tra lại hoạt động của khóa sau khi được thay pin

Các bước thay pin cho khóa cửa vân tay sử dụng pin sạc

 • Dùng nguồn pin dự phòng hoặc nguồn điện chuyên dụng vào máy cho đến khi có thông báo đầy pin
 • Thay pin tương tự như đối với dòng khóa sử dụng pin không sạc sau 200-300 lần sạc

Việc nắm rõ về hệ thống pin và cách thay thế pin của khóa vân tay giúp khóa hoạt động ổn định, kéo dài tuổi thọ của hệ thống pin và khóa. 

Nếu bạn còn đang băn khoăn lựa chọn một chiếc khóa thông minh cho gia đình, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất.

———–

Hà Nội: 037 700 5858

Tp Hồ Chí Minh: 0901 330 100

Đà Nẵng: 037 700 5858

Hệ thống Showroom tại Hà Nội:

– Showroom: 140A Khuất Duy Tiến, Q. Thanh Xuân, Hà Nội 

Hệ thống Showroom tại miền Trung:

– Showroom 1: 632 Tôn Đản, Q. Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng

– Showroom 2:  Tầng 3, số 183A Trần Phú, TP. Huế

Hệ thống Showroom tại TP. Hồ Chí Minh:

– Showroom 1: 40A Nguyễn Biểu, P. 1, Q. 5, TP. Hồ Chí Minh 

– Showroom 2: 564A Hoàng Văn Thụ, P.4. Q. Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *