TÌM HIỂU 3 CÔNG NGHỆ KHÓA VÂN TAY PHỔ BIẾN: QUANG HỌC, LIFE-SCAN VÀ BIOMETRIC SCAN

Khóa vân tay ngày càng quen thuộc trong đời sống hằng ngày nhờ những tiện ích và đảm bảo an toàn mà nó đem lại. Các nhà sản xuất đã nâng cấp và đẩy mạnh nghiên cứu công nghệ mới. Ngày càng có nhiều công nghệ hiện đại được áp dụng trên khóa vân tay có khả năng nhận dang chính xác nhanh chóng và độ bảo mật cao. Trong đó có 3 công nghệ phổ biến nhất, được nhiều thương hiệu lớn áp dụng trong những dòng khóa hiện nay là Công nghệ quang học, Life – Scan Và Biometric Scan. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cơ chế vận hành và ưu nhược điểm của từng công nghệ qua bài viết dưới đây.

Công nghệ quang học – Công nghệ ứng dụng đầu tiên trên khóa vân tay

Cơ chế hoạt động

Công nghệ quang học là công nghệ vân tay đầu tiên được trang bị trên các dòng khóa của thông minh. Gần như tất cả các khóa vân tay được sản xuất cách đây 5 năm đều sử dụng công nghệ quang học. Khóa  trang bị công nghệ quang học sẽ hoạt động như 1 chiếc máy ảnh. Chúng chụp ảnh vân tay nhờ một máy dò hồng ngoại và so sánh với vân tay đã được lưu trước đấy. Mỗi vân tay sẽ được gắn 1 mã ID và 1 khóa vân tay có thể lưu trữ đối 100 các hình ảnh vân tay khác nhau. 

khoa cua dien tu van tay quang hoc

Ưu điểm

 • Cơ chế hoạt động đơn giản, dễ dàng lưu trữ vân tay mới
 • Giá thành rẻ: giá khóa vân tay quang học sẽ dao động từ 3 đến 5 triệu đồng, phù hợp với thói quen tiêu dùng của người Việt Nam hơn. 
 • Khóa vân tay quang học lưu trữ được nhiều mẫu vân tay khác nhau, có thể lên đến 100 mẫu

Nhược điểm

 • Dễ làm giả: do cơ chế chụp lại vân tay và so sánh với các vân tay lưu trước đó, hacker có thể đánh lừa đầu đọc của khóa vân tay giữa vân tay thật và vân tay được sao chụp lại bằng việc tái tạo lại vân tay qua dấu vân tay để lại trên đồ vật, băng keo,… Mặc dù đã nâng cao độ bảo mật của khóa bằng cách nâng số điểm ảnh nhưng với sự phát triển của công nghệ chụp và in độ phân giải cao, vẫn có các trường hợp tái tạo thành công hình ảnh vân tay một cách sắc nét để đột nhập bất hợp pháp. 
 • Không đọc được các vân tay bị mờ đường vân, lão hóa,… 
 • Đã không còn được sử dụng nhiều trên các thiết bị đời mới. 

Công nghệ Lifescan – Nhận dạng mọi góc quét

Cơ chế hoạt động

Công nghệ Lifescan là công nghệ mới và hiện đại hơn so với công nghệ quang học. Thay vì chỉ chụp lại hình ảnh vân tay, công nghệ này được chia thành 2 phần là Life và Scan. Bằng một cảm biến hồng ngoại và thiết bị lấy tế bào chết, hệ thống sẽ quét thực thể sống để đảm bảo chỉ nhận dữ liệu vân tay của thực thế sống. Sau đó máy quét với chức năng Scan là chụp lại đường nét vân tay. Sau khi mã hóa, bộ vi xử lý sẽ tiếp nhận thông tin và thực hiện so sánh với vây tay được lưu trữ từ trước.

van tay life scan

Ưu điểm

 • Tốc độ xử lý hình ảnh rất cao, chỉ dưới 1 giây, không phụ thuộc vào góc quét
 • Độ chính xác cao, không bị đánh lừa bởi vân tay giả trên da giả hoặc hình ảnh tái tạo lại, kể cả đối với máy in có độ phân giải cao
 • Nhận diện được cả vân tay mờ, lão hóa, bị xước nhờ công nghệ dò cắt lớp vân tay ở cả 3 tầng biểu bì

Nhược điểm

 • Khóa vân tay công nghệ Lifescan có giá thành cao
 • Mặc dù là công nghệ tinh vi, nhưng khóa vân tay sử dụng công nghệ Lifescan với bị hacker đánh lừa nhờ công nghệ “màng sinh học”

Công nghệ Biometric Scan – Công nghệ sinh trắc học hiện đại nhất hiện nay

Cơ chế hoạt động 

Tiếp tục được nghiên cứu và nâng cấp từ công Lifescan, công nghệ vân tay Biometric Scan được coi là công nghệ mới nhất được áp dụng vào khóa thông minh. Không chỉ dừng lại ở việc chụp ảnh vân tay và quét thực thể sống, công nghệ Biometric Scan được bổ sung chùm tia sóng bước ngắn có khả năng quét sâu hơn. Việc đi sâu vào các lớp hạ bì giúp tính toán độ dày và vẽ sơ đồ mao mạch, tuyến mồ hôi dưới các lớp biểu bì. Các hình ảnh được chụp lại và sử dụng thuật toán phân tích và lưu trữ thông tin của cả tầng biểu bì và hạ bì.

biometric-scan

Ưu điểm

 • Khả năng nhận dạng nhanh và chính xác. Khóa thông minh áp dụng công nghệ Biometric có thể đọc được vây tay mờ, lão hóa kể cả vân tay bị ăn mòn
 • Không thể làm giả vân tay kể cả cơ chế “màng sinh học” tinh vi
 • Không lưu dấu vân tay trên đầu đọc thẻ

Nhược điểm

 • Dung lượng lưu trữ thông tin của 1 vân tay rất lớn dẫn đến khả năng lưu trữ tối đa của một khóa vân tay sẽ thấp, khoảng 20 vân tay
 • Khóa vân tay không quét được vân tay bị ướt, bám bụi bẩn do không thể dò được lớp biểu bì ngoài cùng. 
 • Giá thành cao hơn so với khóa vân tay quang học

Bằng cách nâng cấp liên tục các công nghệ vân tay hiện đại với độ bảo mật cao và khả năng nhận dạng của khóa vân tay ngày càng nhanh và chính xác hơn cộng thêm sự tiện lợi và dễ sử dụng nên khóa cửa vân tay ngày càng chiếm được lòng tin từ người tiêu dùng.

Nếu bạn đang còn băn khoăn muốn tìm kiếm một ổ khóa thông minh cho gia đình thì hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất.

Tham khảo thêm các sản phẩm khóa thông minh khác tại đây

———–

Hà Nội: 037 700 5858

Tp Hồ Chí Minh: 0901 330 100

Đà Nẵng: 037 700 5858

Hệ thống Showroom tại Hà Nội:

– Showroom: 140A Khuất Duy Tiến, Q. Thanh Xuân, Hà Nội 

Hệ thống Showroom tại miền Trung:

– Showroom 1: 632 Tôn Đản, Q. Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng

– Showroom 2:  Tầng 3, số 183A Trần Phú, TP. Huế

Hệ thống Showroom tại TP. Hồ Chí Minh:

– Showroom 1: 40A Nguyễn Biểu, P. 1, Q. 5, TP. Hồ Chí Minh 

– Showroom 2: 564A Hoàng Văn Thụ, P.4. Q. Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *