ƯU ĐIỂM VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA PHƯƠNG PHÁP MỞ CỬA BẰNG VÂN TAY

Khóa vân tay là lựa chọn của nhiều người dùng Việt Nam do sự tiện lợi, thân thiện với người dùng và có tính bảo mật cao. Thị trường khóa điện tử có tính năng mở cửa bằng vân tay ngày càng phong phú. Bên cạnh những ưu điểm của mình, dòng khóa này cũng có những nhược điểm riêng. Cùng tìm hiểu ưu nhược điểm của phương pháp mở khóa này để có thể đưa ra những lựa chọn phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

10 khoa van

Ưu điểm của khóa vân tay

Tiện lợi

Tiện lợi chính là ưu điểm nổi bật nhất của phương pháp mở bằng dấu vân tay. Chính vì vậy ứng dụng này được tích hợp trên đa số các dòng khoá thông minh trên thị trường. Người dùng không cần bất cứ một vật dụng hỗ trợ nào như chìa cơ, thẻ từ, thẻ chip để mở cửa. Điều này đồng nghĩa với việc không cần mang theo người và cũng không bao giờ xảy ra các trường hợp không vào được nhà do mất chìa khóa, quên thẻ từ trong phòng như đối với các khóa truyền thông hay khóa thẻ từ. Tương tự như vậy, người dùng cũng không cần nhớ mật khẩu như các dòng mở bằng mật mã. 

Thân thiện với người dùng

Ngày nay khóa thông minh không chỉ được lắp đặt tại khu văn phòng mà ngày càng phổ biến với các khu chung cư hoặc nhà riêng. Vì vậy lứa tuổi sử dụng ngày càng mở rộng, từ trẻ nhỏ đến người cao tuổi. Và phương pháp mở cửa bằng vân tay đã chứng minh được sự thân thiện với người dùng nhờ cách sử dụng dễ dàng. Tất cả các độ tuổi, kể cả không thân thuộc với các sản phẩm công nghệ cao hay dễ quên và chưa quen mặt với các con số cũng có thể sử dụng được. Chỉ một chạm nhẹ ngón tay đã được đăng ký trước đó vào bộ phận quét là có thể mở cửa. 

Bảo mật

Công nghệ vân tay ngày càng được nâng cao để đảm bảo an toàn và độ bảo mật cho căn nhà. Thay vì chỉ chụp và lưu lại hình ảnh vân tay, ngày nay các khóa vân tay đã có thể quét hình ảnh vân tay từ lớp biểu bì đến các lớp sâu bên trong, lưu giữ và phân biệt giữa hình ảnh sao chép và vật sống. Gần như không thể làm giả vân tay hay tái tạo lại hình ảnh vân tay kể cả bằng những máy in chất lượng cao nhất. Ngoài những vân tay được chủ nhà cho phép ghi nhận và lưu trữ trước đó mới có thể mở được cửa. So với các phương thức mở khóa khác, mở bằng dấu vân tay gần như là phương pháp có độ bảo mật cao nhất. 

Nhược điểm khóa vân tay

Lỗi không nhận vân tay

Nhược điểm lớn nhất của phương pháp này chính là lỗi không nhận vân tay. Điều này ít xảy ra do công nghệ quét vân tay đã được nâng cấp ngày càng hiện đại. Tuy nhiên do các tác động từ bên ngoài và bên trong, lỗi này vẫn có thể xảy ra. Thường là do khu vực quét vân tay bị bẩn hoặc ướt. Bên cạnh đó, đối với các vân tay bị xước, lão hóa hoặc đặt ngón tay không đúng vị trí quét cũng ảnh hưởng đến khả năng nhận biết vân tay. Vân tay cũng có thể bị từ chối nếu bị ướt, hoặc quá lạnh làm ảnh hưởng đến hình ảnh của vân tay. Đối với lỗi này, có thể khắc phục bằng việc lau sạch khu quét vân tay, làm ấm và khô ngón tay và đặt ngón tay theo đúng hướng sẽ giúp quét vân tay thành công nhưng vẫn sẽ tạo ra sự khó chịu nhất định trong quá trình sử dụng. 

Mất thời gian lấy vân tay ban đầu

Nếu khóa mã số người dùng chỉ cần cung cấp cho khách mã số để mở cửa hoặc đối với khóa từ chỉ cần cung cấp thẻ thì đối với các sản phẩm mở bằng vân tay việc này sẽ mất thời gian hơn. Do bắt buộc phải được đăng ký vân tay từ trước mới có thể mở khóa nên bắt buộc chủ nhà phải đăng ký vân tay cho khách để thực hiện được thao tác mở cửa khi không có chủ. Cũng vì vậy, các khóa vân tay thường được trang bị thêm tính năng mở cửa bằng thẻ từ hoặc mã số để có thuận lợi trong các trường hợp có khách đến thăm nhà. 

Giá thành cao hơn

Trong các dòng khóa thông minh, nếu có tích hợp thêm phương pháp mở cửa bằng vân tay, giá thành của khóa sẽ cao hơn là các tính năng thẻ từ hay mật mã. Các dòng sản phẩm này có giá thành thấp nhất là 3 triệu, để sở hữu những dòng cao cấp và nhiều tính năng hơn, giá thành sẽ dao động từ 7-10 triệu hoặc cao hơn. Nếu chỉ mở bằng mã số hoặc thẻ từ thì giá thấp nhất là từ 2 triệu từ 5-7 triệu đã có được những sản phẩm ở tầm trung. 

Lưu ý khi sử dụng khóa điện tử có thể mở bằng vân tay

Để khắc phục các nhược điểm nêu trên của khóa vân tay và có 1 trải nghiệm sử dụng tốt nhất, người dùng cần lưu ý những vấn đề sau:

  • Lựa chọn khóa điện tử phù hợp với chất liệu và thiết kế của cửa
  • Thường xuyên vệ sinh khóa bằng khăn ướt và các dụng cụ chuyên dụng.
  • Tránh sử dụng các chất tẩy rửa mạnh làm ảnh hưởng đến bề mặt và các linh kiện bên trong
  • Kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ
  • Chỉ mua sản phẩm chính hãng tại các nhà cung cấp uy tín

Khóa điện tử có tích hợp phương pháp mở khóa bằng vân tay sẽ ngày càng phổ biến đối với người dùng Việt Nam. Hãy cân nhắc nhu cầu sử dụng của gia đình và bản thân để có thể lựa chọn được dòng khóa với tính năng ưu việt và phù hợp với mình. 

———–

Hà Nội: 037 700 5858

Tp Hồ Chí Minh: 0901 330 100

Đà Nẵng: 037 700 5858

Hệ thống Showroom tại Hà Nội:

– Showroom: 140A Khuất Duy Tiến, Q. Thanh Xuân, Hà Nội 

Hệ thống Showroom tại miền Trung:

– Showroom 1: 632 Tôn Đản, Q. Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng

– Showroom 2:  Tầng 3, số 183A Trần Phú, TP. Huế

Hệ thống Showroom tại TP. Hồ Chí Minh:

– Showroom 1: 40A Nguyễn Biểu, P. 1, Q. 5, TP. Hồ Chí Minh 

– Showroom 2: 564A Hoàng Văn Thụ, P.4. Q. Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *