CÓ NÊN MUA VÀ SỬ DỤNG KHÓA VÂN TAY GIÁ RẺ?

Khóa điện tử ngày càng quen thuộc trên thị trường Việt Nam. Tuy nhiên do giá thành thường khá cao, dao động từ 5 -10 triệu hoặc cao hơn đối với các dòng cao cấp nên nhiều người dùng Việt chưa thể sử dụng dòng khóa thông minh này. Hiện nay trên thị trường đã xuất hiện những dòng giá thành thấp hơn. Vậy có nên mua và sử dụng khóa vân tay giá rẻ cho căn nhà của mình? Hãy cùng tìm hiểu thêm về vấn đề này. 

Khóa điện tử Yale

Phân khúc giá rẻ

Khóa vân tay có rất nhiều phân khúc giá khác nhau, nhưng thường chia thành 3 loại chính. Sự chênh lệch về giá cả thường liên quan đến chất liệu, thương hiệu, nơi sản xuất, các tính năng đi kèm. Phân khúc cao cấp thường có giá trên 10 triệu đồng. Đa số chúng sẽ có thiết kế hiện đại với chất liệu từ hợp kim cao cấp và tích hợp nhiều tính năng và cách mở khác nhau. Các dòng hiện đại nhất còn có các tính năng như kết nối Wifi, kết nối Bluetooth, mở và điều khiển từ xa bằng các ứng dụng trên điện thoại thông minh,…

Tiếp đó là phân khúc tầm trung với mức giá từ 5-10 triệu đồng. Ở mức giá này, các khóa vẫn đảm bảo được chất lượng tốt, chất liệu bền bỉ. So với các dòng cao cấp hơn, chúng sẽ bị cắt giảm đi các tính năng tiện ích để giảm chi phí sản xuất. Người dùng vẫn có được các tính năng cơ bản như mở bằng 2 cách, báo động cháy nổ,… tuy nhiên khó để các sản phẩm ở mức giá này có thể kết nối với ứng dụng trên điện thoại thông minh hay có thể mở bằng từ 3 cách trở lên.

Phân khúc cuối cùng sẽ có mức giá dưới 5 triệu đồng. Để có thể sản xuất với giá thành này, đa số tất cả các tiện ích của khóa điện tử này sẽ đều bị cắt giảm. Chúng thường chỉ có thể mở bằng 1 cách duy nhất, không có các tính năng mở rộng và cũng thường được cấu tạo bởi những chất liệu kém hơn. Tuy vậy, đối với những dòng giá rẻ của các hãng uy tín, chất lượng bảo mật vẫn sẽ được đảm bảo theo đúng quy chuẩn, an toàn hơn các loại cơ truyền thống. 

Lợi ích khi sử dụng khóa vân tay giá rẻ

Khóa điện tử Yale 7116
Khóa điện tử Yale 7116

Tiết kiệm chi phí, đồng bộ trên quy mô lớn

Đúng như tên gọi lợi thế đầu tiên chính là giúp tiết kiệm chi phí. Việc bỏ ra từ 5 cho đến 10 triệu đồng hoặc cao hơn đối với 1 ổ khóa vẫn là điều khiến người tiêu dùng phải cân nhắc rất nhiều. Việc sử dụng các khóa vân tay chỉ từ vài trăm nghìn đến 3 triệu đồng giúp người tiêu dùng được sử dụng những sản phẩm công nghệ cao mà vẫn tiết kiệm được chi phí.

Đối với các văn phòng hoặc các tòa nhà có lưu lượng người lớn sẽ giúp đồng bộ hệ thống trên quy mô lớn. Các khu vực này thường cần sử dụng rất nhiều ổ khóa, có nhiều văn phòng số lượng cần sử dụng lên đến hơn trăm. Khi sử dụng các dòng cao cấp thì chi phí ban đầu sẽ rất cao. Mà các khu vực này chỉ cần đảm bảo được khả năng bảo mật chứ không cần đi kèm nhiều tính năng tiện ích, thường chỉ cần mở bằng vân tay, mã số hoặc chìa từ chứ không cần kết hợp quá nhiều loại mở.

Đảm bảo các nhu cầu tối thiểu

Mặc dù có giá thành rẻ hơn nhiều so với phân khúc cao cấp và tầm trung, tuy nhiên các dòng giá dưới 3 triệu vẫn đảm bảo được các nhu cầu tối thiểu. Tính an toàn và khả năng bảo mật vẫn được nhà sản xuất đáp ứng trên các tiêu chí chung. Chỉ có chủ sở hữu và những người đã được phân quyền bằng cách cung cấp mã số, thẻ từ hay đăng ký vân tay mới có thể mở khóa. Bên cạnh đó, nhiều dòng giá thấp vẫn được tích hợp các tính năng như báo cáo cháy nổ, fake code. So với các khóa cơ truyền thống thì tính năng của chúng vẫn vượt trội hơn hẳn nhưng chênh lệch về chi phí lại không quá nhiều. 

Làm quen với công nghệ cao

Mặc dù có nhiều tính năng ưu việt nhưng đây vẫn là vật dụng mới lạ đối với người tiêu dùng Việt Nam và là sản phẩm của công nghệ cao. Những gia đình có con nhỏ và người già khó có thể làm quen và sử dụng toàn bộ tính năng từ các khóa thông minh. Sẽ rất khó để quyết định bỏ ra khoản chi phí quá lớn đối với những sản phẩm mới, cho rõ cách sử dụng cũng như những ưu điểm thực tế của nó. Vì vậy với giá thành dưới 3 triệu sẽ giúp người tiêu dùng làm quen, nắm được những ưu điểm và cách sử dụng của nó. Sau đó, khi có điều kiện thay thế, chúng ta có thể lựa chọn những dùng cao cấp hơn để nâng cao độ bền của khóa cũng như có các tính năng bảo mật và tiện ích hơn.

Tác hại của khóa vân tay giá rẻ

Không đảm bảo an toàn, độ bền

Để hạ thấp chi phí sản xuất giúp tạo ra giá thành thấp, nhà sản xuất có thể lựa chọn những chất liệu rẻ hơn thay vì những hợp kim cao cấp. Mặc dù vẫn đảm bảo chất lượng theo các tiêu chí, nhưng những chất liệu này vẫn dễ bị tác động từ yếu tố bên ngoài hơn so với các dòng cao cấp. Các khóa này có thể bị ăn mòn, han gỉ do điều kiện thời tiết, chịu lực kém hơn do bị pha tạp chất liệu. Việc chịu được nhiệt độ cao, mưa gió nhất là đối với thời tiết gió mùa, nóng ẩm nhiều ở Việt Nam ở các dòng sản phẩm này sẽ kém hơn nhiều so với tầm trung và cao cấp. Vì vậy chúng sẽ có khả năng bị phá hủy, cắt phá, độ bền thấp nên dễ phải thay thế nếu bị tác động mạnh từ bên ngoài. 

Bên cạnh đó do sản xuất với giá thành rẻ, nên công nghệ vân tay được áp dụng thường sẽ không phải là công nghệ tiên tiến nhất. Điều này ảnh hưởng nhiều đến khả năng nhận diện vân tay, kẻ xấu có thể lợi dụng những điểm yếu của công nghệ quét vân tay cũ để xâm nhập vào hệ thống khóa. 

Dễ mua nhầm hàng giả, hàng kém chất lượng

Bên cạnh phân phối chính hãng, người dùng có thể mua nhầm hàng giả, hàng kém chất lượng, bị thay thế linh kiện bên trong hoặc không rõ nguồn gốc, nơi sản xuất. Đây có thể là sản phẩm được làm giả một cách tinh vi hoặc núp dưới hình ảnh của hàng xách tay, hàng giảm giá từ nội địa,… Với thói quen ham hàng rẻ, hàng xách tay vì nghĩ sẽ có mức giá hợp lý hơn nhưng vẫn có được những khóa điện tử chất lượng cao người dùng rất dễ bị đánh lừa. Các loại khóa điện tử dễ dàng hư hại, không được bảo hành chính hãng cũng như không thể đảm bảo được chất lượng về độ bảo mật và an toàn cho người dùng. 

Không có nhiều tiện ích

Việc cắt giảm tiện ích cũng là một cách mà các nhà sản xuất hay lựa chọn để có thể giảm giá thành sản phẩm. Chúng thường không thể mở cửa từ xa bằng remote hay các ứng dụng trên điện thoại. Sẽ cần tiếp xúc trực tiếp từ các vân tay đã được đăng ký trước đó. Ngoài ra cũng không thể kiểm soát việc ra vào vì không có thống kê thông minh trên các ứng dụng. Việc có các tính năng cảnh báo cháy nổ, fake code, cảnh báo đột nhập,… rất ít khi được tích hợp trên các khóa vân tay có giá dưới 5 triệu. 

Việc sử dụng khóa vân tay giá rẻ có những ưu điểm và tác hại riêng. Dựa trên nhu cầu sử dụng cũng như khả năng kinh tế, người dùng có thể cân nhắc đến các loại khóa giá thành thấp nhưng được phân phối chính hãng từ các nhà cung cấp uy tín để đảm bảo chất lượng cũng như các quyền lợi về bảo hành chính hãng. 

———–

Hà Nội: 037 700 5858

Tp Hồ Chí Minh: 0901 330 100

Đà Nẵng: 037 700 5858

Hệ thống Showroom tại Hà Nội:

– Showroom: 140A Khuất Duy Tiến, Q. Thanh Xuân, Hà Nội 

Hệ thống Showroom tại miền Trung:

– Showroom 1: 632 Tôn Đản, Q. Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng

– Showroom 2:  Tầng 3, số 183A Trần Phú, TP. Huế

Hệ thống Showroom tại TP. Hồ Chí Minh:

– Showroom 1: 40A Nguyễn Biểu, P. 1, Q. 5, TP. Hồ Chí Minh 

– Showroom 2: 564A Hoàng Văn Thụ, P.4. Q. Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *