HỆ THỐNG BÁO CHÁY TRÊN KHÓA ĐIỆN TỬ CÓ THẬT SỰ CẦN THIẾT

Để nâng cao tính an toàn và tiện lợi của khóa điện tử, nhà sản xuất ngày càng nâng cấp và tích hợp nhiều tính năng mới. Trong đó báo cháy – nổ là tính năng được đánh giá cao và được áp dụng cho đa số các dòng khóa thông minh ngày nay, nhất là các dòng khóa cao cấp. Các dòng khóa giá thấp từ 3 triệu đã được tích hợp tính năng này chứng minh đây là ứng dụng rất được quan tâm. Vậy nâng cấp này có thật sự hiệu quả và cần thiết? Cùng tìm hiểu thêm qua bài viết này. 

Hệ thống báo cháy của khóa điện tử hoạt động như nào?

Nguyên lý cảm biến nhiệt là công nghệ được áp dụng phổ biến nhất để giúp các khóa cửa điện tử thực hiện được chức năng báo cháy của mình. Nó được tích hợp vào mặt trong của khóa. 

Yale-YMI-70 bao chay

Hệ thống cảm biến gồm 2 dây kim loại khác nhau, đầu nóng và đầu lạnh hay còn gọi là đầu đo và đầu chuẩn. Nếu xảy ra cháy nổ, nhiệt độ trong phòng và bên ngoài sẽ có sự chênh lệch, tác động lên nhiệt độ của 2 đầu. Điều này sẽ tạo ra một nhiệt điện động tại đầu lạnh giúp khởi động hệ thống báo cháy của khóa điện tử. Phương pháp này có động chính xác và tin cậy gấp nhiều lần so với các phương pháp thực hiện bởi cặp nhiệt điện hoặc nhiệt kế. 

Tùy vào tính toán và thiết kế của từng dòng khóa khác nhau, tuy nhiên mức nhiệt thường được cài đặt là khoảng 60-70 độ C. Khi nhiệt động phòng tăng động ngột và vượt qua mức nhiệt này, báo cháy sẽ được kích hoạt và báo động đến người dùng bằng âm thanh và đèn led nếu có. Với những dòng thông minh và cao cấp có thể kết nối với smartphone qua Bluetooth hay Wifi thì cảnh báo còn được gửi vào điện thoại thông qua ứng dụng kết nối. Đồng thời, chốt khóa cũng được mở tự động để người bên trong có thể giải thoát nhanh chóng. 

Hệ thống báo cháy trên khóa điện tử có thật sự cần thiết?

Cháy-nổ chính là nỗi lo của tất cả mọi người vì tác hại to lớn cũng như khả năng phá hủy tất cả tài sản và cướp đi tính mạng, sức khỏe con người. Vì vậy việc tích hợp cảnh báo cháy nổ trên khóa điện tử là vô cùng cần thiết. Nó giúp bảo vệ và kịp thời thông báo đến người dùng để nhanh chóng tìm ra cách giải quyết, giúp hạn chế tổn thất về người và tài sản trước khi cháy có thể lan rộng. 

Hoạt động báo cháy của khóa điện tử được hoạt động độc lập, không phụ thuộc vào nguồn điện của căn nhà và có tính chính xác cao hơn so với các cách đo bằng nhiệt kế và nhiệt điện giúp đưa ra những cảnh báo sớm nhất. Kể cả vào buổi tối, khi gia đình đã đi ngủ và không còn sự cảnh giác cần thiết. Vì thường được lắp đặt trong khu văn phòng và không có người trực ngoài giờ hành chính, hệ thống báo cháy này có thể báo hiệu giúp bảo vệ nhanh chóng phát hiện ra sự cố. Các dòng khóa thông minh nhất có thể gửi cảnh báo đến điện thoại thông minh dù ở rất xa giúp người dùng nhanh chóng nắm bắt nguy cơ có thể xảy ra với căn nhà của mình dù ở bất cứ đâu. 

Chốt khóa được mở tự động khi phát hiện cháy nổ giúp toàn bộ người trong phòng có thể di chuyển ra ngoài một cách nhanh chóng mà không phải gặp khó khăn vì tìm chìa khóa, mở khóa hay các vấn đề về tâm lý có thể phát sinh khi xảy ra cháy. Người dùng là trẻ em và người lớn tuổi cũng sẽ dễ dàng thoát ra ngoài so với việc sử dụng các khóa truyền thống hoặc các dòng khóa không có tích hợp báo cháy. Bên cạnh đó, cảm biến nhiệt được thiết kế thông minh, nằm ở mặt trong của khóa giúp tránh kẻ đột nhập sử dụng tính năng này để kích hoạt mở chốt cửa từ ngoài. Mọi tác động thay đổi nền nhiệt từ bên ngoài sẽ tạo ra cảnh báo đột nhập chứ không phải cảnh báo cháy nổ. 

Lưu ý để hệ thống báo cháy hoạt động hiệu quả

Quá trình sử dụng có thể ảnh hưởng đến hoạt động của cảm biến báo cháy. Đây là các cách giúp chúng luôn hoạt động hiệu quả:

  • Thường xuyên vệ sinh khóa bằng khăn khô, không sử dụng khăn ướt hoặc các chất tẩy rửa mạnh
  • Mua hàng chính hãng tại các địa chỉ cung cấp uy tín để có được những sản phẩm chất lượng tốt nhất cũng như được bảo hành chính hãng từ nhà sản xuất khi có các vấn đề phát sinh
  • Kiểm tra chất lượng và hoạt động của các tính năng định kỳ, thường là 3-6 tháng 1 lần
  • Thay pin khi có thông báo pin yếu, tránh để khóa điện sập nguồn do hết pin hoàn toàn

Ngày nay các máy báo cháy đã được lắp đặt ở tất cả các khu chung cư, tòa nhà, khu vực công cộng. Tuy nhiên, do nhiều yếu tố tác động, hệ thống này có thể không hoạt động hiệu quả. Việc trang bị thêm các thiết bị thông minh có khả năng báo cháy giúp nâng cao đời sống cũng như đảm bảo an toàn hơn cho mỗi chúng ta. 

———–

Hà Nội: 037 700 5858

Tp Hồ Chí Minh: 0901 330 100

Đà Nẵng: 037 700 5858

Hệ thống Showroom tại Hà Nội:

– Showroom: 140A Khuất Duy Tiến, Q. Thanh Xuân, Hà Nội 

Hệ thống Showroom tại miền Trung:

– Showroom 1: 632 Tôn Đản, Q. Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng

– Showroom 2:  Tầng 3, số 183A Trần Phú, TP. Huế

Hệ thống Showroom tại TP. Hồ Chí Minh:

– Showroom 1: 40A Nguyễn Biểu, P. 1, Q. 5, TP. Hồ Chí Minh 

– Showroom 2: 564A Hoàng Văn Thụ, P.4. Q. Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *