TÌM HIỂU KHÓA ĐIỆN TỬ SỬ DỤNG CÔNG NGHỆ THẺ TỪ RFID

Cùng với sự phát triển của khóa điện tử ở Việt Nam, khóa thẻ từ ngày càng thân quen với người dùng Việt Nam do được sử dụng phổ biến tại các khu chung cư, văn phòng, khu vực khách sạn, khu nghỉ dưỡng. Chức năng mở cửa thông minh bằng thẻ từ cũng được tích hợp nhiều trên các dòng khóa vân tay, mã số,… để nâng cao khả năng sử dụng.  Cùng tìm hiểu thêm về công nghệ thẻ từ RFID trên các thiết bị này. 

Thẻ từ RFID là gì?

Vốn là công nghệ được phát triển trong những năm Chiến tranh Thế giới lần thứ II giúp phân biệt máy bay của Không quân Hoàng Gia Anh với máy bay của Đức và được ứng dụng rộng rãi trong đời sống hiện nay. Nó được viết tất từ Radio Frequency Identification, hiểu là công nghệ nhận dạng bằng sóng vô tuyến từ khoảng cách xa một cách tự động dựa trên việc sử dụng một hệ thống thẻ chip, anten, thiết bị đọc và hệ thống xử lý liên kết thẻ- đầu đọc.

Không cần tiếp xúc trực tiếp, thẻ từ được đọc tự động qua đường dẫn sóng vô tuyến trong khoảng cách lên đến 100m (300 feet). Tuy nhiên để đảm bảo tính an toàn và bảo mật cho khóa thẻ từ, đa số công nghệ được áp dụng sẽ giới hạn khả năng đọc trong khoảng cách dưới 1m (3 feet). 

Cấu tạo của thẻ từ RFID

Thẻ từ được sử dụng rộng rãi trong đời sống hàng ngày, không chỉ để mở khoá thông minh. Thẻ từ sẽ được gắn dải băng từ kim loại có khả năng ghi nhớ và lưu trữ dữ liệu trên dải từ. Bao gồm:

  • Bộ phận bắt sóng và gửi thông tin ngược lại, được gọi là anten. Anten càng lớn càng cho phép khả năng đọc càng xa. 
  • Mã nhận dạng duy nhất trên mỗi thẻ khác nhau được tạo ra bằng chip từ trên thẻ
  • Vật liệu lót hay còn gọi là chất nền, thường làm bằng nhựa

Thẻ từ được hiểu đơn giản là một thẻ có gắn chíp từ và anten giúp lưu trữ một mã đọc khác nhau, và khoá điện từ được thiết kế để sử dụng được nhiều thẻ từ khác nhau để mở cửa.

Có nhiều hình dáng, cấu tạo cũng như công nghệ khác nhau được ứng dụng khi thiết kế thẻ từ để phù hợp với nhu cầu sử dụng. 

Ứng dụng công nghệ thẻ từ RFID vào khóa điện tử

Khi được áp dụng vào khóa điện tử, thẻ từ RFID đảm bảo tất cả các yêu cầu về tính bảo mật và an toàn. Các thẻ từ được ghi dữ liệu theo cài đặt từ trước và chỉ nhận yêu cầu mở cửa từ các thẻ từ trong danh sách ghi nhận. Mặc dù mỗi của có thể ghi được nhiều thông tin thẻ từ khác nhau, nhưng mỗi thẻ từ chỉ có thể lưu trữ 1 thông tin duy nhất. Vì vậy rất khó để làm giả thẻ để xâm nhập bất hợp pháp. 

Người dùng có thể linh hoạt kiểm soát các dữ liệu được lưu trong khóa thẻ từ. Trong trường hợp thất lạc thẻ, chỉ cần xóa dữ liệu đã được lưu trước đó, thẻ từ đã mất sẽ bị vô hiệu hóa và không thể dùng để mở cửa. Tương tự vậy có thể dễ dàng tạo ra nhiều chìa khóa phụ dưới sự kiểm soát của quản trị viên. Khóa thẻ từ rất phù hợp với gia đình hoặc văn phòng đông người, giúp quản lý chìa khóa tại các khách sạn trở nên dễ dàng và chuyên nghiệp hơn. 

Bên cạnh đó các tính năng đi kèm của thẻ từ cũng giúp nâng cao tính an toàn. Khóa điện từ được thiết kế cảnh báo được phát ra khi có thẻ không hợp lệ hoặc thẻ dùng sai cách, cửa chưa được đóng hoàn toàn,… Các thẻ từ RFID ngày nay còn được kết hợp để có thể hỗ trợ tắt bật nguồn điện trong phòng, thích hợp sử dụng tại các khách sạn, văn phòng. Với thiết kế mỏng, nhẹ, dễ dàng mang theo và để trong túi xách, ví và mở cửa mà không cần tiếp xúc trực tiếp, công nghệ này giúp việc mở khoá trở nên dễ dàng, nhanh chóng, thân thiện phù hợp với môi trường có cả người già và trẻ em. 

Các dòng khóa điện tử thẻ từ phổ biến hiện nay

Khóa điện tử EPIC ES 9000K ULTIMATE

EPIC ES F9000K ULTIMATE

Đây là dòng khoá cao cấp được thiết kế từ kim loại bền bỉ, giúp chống va đập từ yếu tố bên ngoài và chịu lửa tốt. Bộ nhớ có thể lưu trữ tối đa 200 mã thẻ và được kết hợp mở cửa cả bằng mật khẩu và chìa khoá cơ giúp tăng khả năng sử dụng và độ bảo mật. Ngoài các tính năng cơ bản như cảnh báo cháy nổ, cảnh báo pin yếu,… đây còn là dòng khoá được nâng cấp tối ưu khi có thể kết nối bluetooth, Wifi, remote và có chế độ Prank giúp cảm nhận và tạo báo động khi có đột nhập trái phép. Độ an toàn cũng được nâng cao khi của có thể tự động khoá và có chức năng khóa đôi.

Khóa điện tử HAFELE DL 7900 

khóa điện tử

Cũng tương tự như dòng EPIC ES 9000K, DL 7900 cũng có khả năng bảo mật tuyệt đối khi sở hữu tính năng khóa tự động, khoá đôi, mật mã ảo, cảnh báo khi có lực mạnh tác động, cảnh báo cháy nổ,… Bên cạnh đó khi nhập sai liên tiếp 5 lần mật mã/thẻ thì khoá sẽ vô hiệu hoá tự động. Cũng có thể lưu trữ lên đến 200 mã thẻ từ, HAFELE DL 7900 còn có thể sử dụng vân tay để mở và không giới hạn mật khẩu người dùng. Tuy nhiên không thể kết nối wifi với DL 7900 mà chỉ có thể kết nối với Bluetooth hoặc sử dụng remote. 

———–

Hà Nội: 037 700 5858

Tp Hồ Chí Minh: 0901 330 100

Đà Nẵng: 037 700 5858

Hệ thống Showroom tại Hà Nội:

– Showroom: 140A Khuất Duy Tiến, Q. Thanh Xuân, Hà Nội 

Hệ thống Showroom tại miền Trung:

– Showroom 1: 632 Tôn Đản, Q. Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng

– Showroom 2:  Tầng 3, số 183A Trần Phú, TP. Huế

Hệ thống Showroom tại TP. Hồ Chí Minh:

– Showroom 1: 40A Nguyễn Biểu, P. 1, Q. 5, TP. Hồ Chí Minh 

– Showroom 2: 564A Hoàng Văn Thụ, P.4. Q. Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *